Thế giới sửng sốt vì bức ảnh "sự khác biệt ở Tòa thánh Vatican năm 2013 và 2005" [22/03/2013]

Mới đây, fanpage của NBC News cho đăng tải 2 bức ảnh chụp ở cùng một địa điểm là quảng trường St.Peter, tòa thánh Vatican, nhưng trong hai thời điểm khác nhau là 2005 và năm 2013, đã khiến cư dân mạng không khỏi bàng hoàng trước những thay đổi chóng mặt của thời đại công nghệ.
Bức ảnh đầu tiên chụp khung cảnh lễ tang của Giáo hoàng John Paul II vào năm 2005. Còn bức ảnh thứ 2 chụp khung cảnh trong lễ nhậm chức của Giáo hoàng Francis I mới vừa diễn ra cách đây 2 ngày. Độc giả khó có thể thấy bóng dáng của những thiết bị công nghệ trong bức ảnh đầu tiên được chụp vào năm 2005. Vậy nhưng, 8 năm sau, mọi chuyện đã khác.
Sau khi được đăng tải lên Facebook, bức ảnh đã thu hút 60.000 lượt "like", gần 95.000 lượt chia sẻ và hơn 2.500 lượt bình luận chỉ trong vòng hơn 20 tiếng.
Hàng chục nghìn độc giả trên toàn thế giới đã thể hiện những cảm xúc, tâm trạng khác nhau. Nhiều người thể hiện sự thất vọng trước thái độ thiếu tôn trọng, mất tập trung của những tín đồ khi tham gia sự kiện trọng đại này.
Độc giả Jen Mace lên tiếng "Có thể các bạn không quan tâm đến sự kiện này hoặc có những thái độ không tôn trọng với nó, tuy nhiên nó lại rất quan trọng với nhiều người trên thế giới. Hãy tôn trọng nhau. Tôi không phải là tín đồ công giáo nhưng tôi hiểu và tôn trọng những sự kiện to lớn như thế, tôi nghĩ các bạn nên tập trung vào sự kiện đang diễn ra trước mắt  hơn là cứ chăm chăm vào mấy thứ công nghệ đó."
Độc giả Yareny Plascencia cũng thể hiện sự lo lắng "Ngày mà Albert Einstein lo sợ cũng đã đến "Tôi sợ rằng trong tương lai, công nghệ sẽ lấn lướt sự tương tác giữa con người. Thế giới lúc đó sẽ là là thế hệ của những kẻ đần độn.""
Độc giả Michael Donohue cho rằng "Bức ảnh này thật sự khiến tôi đau lòng. Tôi đã có mặt tại Tòa thánh này, và khi tôi đặt chiếc máy quay xuống, tôi thật sự thấy buồn khi người người vẫn sử dụng những công nghệ hiện đại để theo dõi lễ Nhậm chức của Giáo hoàng. Chẳng lẽ những công nghệ đó có thể thể hiện sự tôn trọng, tôn sùng của mọi người với Tôn giáo? Không, không hề. Hãy tập trung vào những thứ đang tồn tại ngay trước mặt bạn kìa."
Độc giả Mark Serra cũng lên tiếng "Nhiều người đã quá tập trung vào việc ghi hình mà quên mất sự tận hưởng cảm giác chân thật nhất của cuộc sống. Họ nên về nhà và xem lễ nhậm chức tại nhà chứ đừng tập trung ở đó và chăm chăm vào màn hình máy tính, điện thoại. Tôi ta đã ghi lại kỷ niệm, trải nghiệm  thái quá rồi."
Độc giả Wenson lên tiếng "Khi thời gian thay đổi, những ngọn nến được thay thế bằng thứ ánh sáng hiện đại hơn, tuy nhiên, ánh sáng đó lại không hề lấp lánh, tuyệt đẹp như xưa nữa."
Độc giả Louis cho biết "Cách đối xử với nhau giữa con người không phải đang thay đổi nhanh chóng mà là thay đổi hoàn toàn. Những cuộc họp, chiến dịch quốc gia, hình ảnh trong bức tranh thứ 2 luôn luôn hiện hữu. Sự thiếu tôn trọng người khác do sự can thiệp quá nhiều của công nghệ đã thay đổi toàn bộ thế giới của chúng ta. Thế hệ sau sẽ nhắc tới thời kỳ của chúng ta như 1 thời kỳ chuyển giao công nghệ mạnh mẽ thế những ngay bây giờ, chúng ta hãy nhắc đến, ngợi ca sự tương tác của con người của thế kỷ trước."
Ngoài những chỉ trích về thái độ của những người tham gia sự kiện, cũng có rất nhiều độc giả lên phân bua, giải thích "Sự so sánh này quá khập khiễng. Trong bức ảnh chụp năm 2005, công nghệ hiện đại chưa hề phổ biến, con người ta cũng không quan trọng tới việc sử dụng máy ảnh, quay phim. Đó chỉ là sự thay đổi của thời đại mà thôi."
Một độc giả cho biết "Chắc chắn 2 bức ảnh phải có sự khác biệt rồi, bởi bối cảnh giữa giữa 2 bức ảnh là hoàn toàn khác nhau. Bức ảnh đầu tiên là hình ảnh những tín đồ công giáo đang buồn đau thương tiếc Giáo hoàng John Paul II khi ông qua đời. Còn bức ảnh thứ 2 là khoảnh khắc hạnh phúc khi tân Giáo hoàng nhậm chức. Đó là 2 hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau."
Nhiều người không khỏi sự kinh ngạc trước tốc độ thay đổi chóng mặt của thế giới trong thời đại công nghệ mới, cho biết "Woww, thật khác biệt. Bức ảnh đã nói lên tất cả... Thời đại này, ai ai cũng có những chiếc điện thoại thông minh hay máy tính bảng gọn nhẹ. Tuy nhiên, cũng phải công nhận rằng chúng ta đang dần trở thành nô lệ của công nghệ rồi."
Năm 2005, Giáo hoàng John Paul II qua đời sau một loạt những vấn đề sức khỏe tại Vatican, thọ 84 tuổi. Hàng ngàn người đã tụ tập tại quảng trường St Peter's ở Vatican, để tỏ lòng thương tiếc Ngài. Khung cảnh người dân tụ tập tiếc thương Giáo hoàng tràn đầy cảm xúc dung dị.
Năm 2013, sau nhiều ngày chờ đợi, ngày 13-3, các tín đồ Công giáo đã vỡ òa trong niềm vui hạnh phúc khi chào đón Hồng y Argentina Jorge Mario Bergoglio - vị Giáo hoàng thứ 266 của Giáo hội Công giáo. Hàng ngàn người đã đứng dưới mưa tại quảng trường St. Peter's để đợi tin về vị Giáo hoàng Francis I.
Nếu đặt riêng 2 bức ảnh trên có lẽ chúng ta sẽ không thấy điều gì đặc biệt. Vậy nhưng, khi gắn kết và đem ra so sánh, chắc chắn nhiều người trong chúng ta sẽ giật mình hoảng hốt. Bức ảnh hiện đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của dư luận, dấy lên những lo ngại về mặt trái của thời đại công nghệ hiện nay.
Bức ảnh này cũng làm nhiều người nhớ đến cách đây không lâu, truyền thông cũng đã ghi lại được những hình ảnh của vợ chồng Obama trong cùng một bối cảnh là chờ đợi để lên tuyên thệ trong lễ nhậm chức Tổng thống, nhưng khác thời điểm là năm 2009 (tuyên thệ nhiệm kì đầu tiên) và 2013 (tuyên thệ nhiệm kì thứ 2). Cơn bão smartphone cũng đã càn quét qua gia đình của người quyền lực nhất nước Mỹ này.

liên kết website

đối tác

GIA PHUC SS Sunny mountain TC Kinh tế Châu Á - TBD