Triều Tiên có thể phóng tên lửa vào tháng 7 [22/04/2013]

Mô hình tên lửa Scud B của Triều Tiên (phải) và các tên lửa Hàn Quốc được trưng bày tại bảo tàng tưởng niệm chiến tranh Triều Tiên ở Seoul. Ảnh: AP

Tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã vận chuyển một số tên lửa đạn đạo và các bệ phóng tên lửa đến bờ biển phía đông để chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên có thông lệ thử nghiệm các thiết bị quân sự cao cấp vào những ngày kỷ niệm trọng đại, do đó nhiều nhà phân tích dự đoán rằng nước này sẽ thử tên lửa vào dịp kỷ niệm ngày sinh ông Kim Nhật Thành, người khai sinh ra đất nước.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok chi ra các ngày kỷ niệm quan trọng sắp tới của Triều Tiên, gồm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên 25/4 và 30/4, ngày cuối cùng của cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc. Ngoài ra, một ngày đáng chú ý nữa là 27/7, ngày kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

"Có rất nhiều khả năng, và không ai có thể dự đoán chính xác hướng đi mà Triều Tiên sẽ chọn", AFP dẫn lời ông Kim nói.

Cuộc phóng tên lửa lần này dự kiến là cuộc thử nghiệm tên lửa Musudan, được cho là có tầm bắn 2.500-4.000 km, tức là có thể vươn tới Hàn Quốc, Nhật Bản và đảo Guam, nơi có căn cứ quân sự của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Vũ Hà


liên kết website

đối tác

GIA PHUC SS Sunny mountain TC Kinh tế Châu Á - TBD