Ông Nguyễn Bá Thanh: “Tôi tin anh Minh sẽ về làm Bí thư Đà Nẵng” [02/04/2013]

Ông Thanh “hứa” sẽ còn đi đi về về, gặp cử tri Đà Nẵng dài dài, sẽ cùng cộng đồng trách nhiệm để xây dựng thành phố.
Chỉ diễn ra hơn một giờ, kỳ họp bất thường của Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng sáng 1/4 đã bầu ông Trần Thọ, Phó bí thư Thường trực phụ trách Thành ủy làm Chủ tịch Hội đồng, thay ông Nguyễn Bá Thanh.

Phát biểu tại cuộc họp, nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh rằng, “trong thời gian qua thành tích của Đà Nẵng có đóng góp của cá nhân tôi, nhưng trong những yếu kém khuyết điểm cũng có trách nhiệm lớn của cá nhân tôi, chứ không phải chỉ có thành tích không”.

Câu chuyện "ra Ba Đình" cũng được ông Thanh trải lòng. Rằng, cách đây hai năm thì Bộ Chính trị cũng đã đặt vấn đề đi - ở của ông, ông đã trình bày nguyện vọng là tiếp tục công tác hết nhiệm kỳ thì sẽ nghỉ hưu ở địa phương. Bộ Chính trị đồng ý nên đã điều động ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thành phố ra Trung ương, còn ông Thanh coi như "yên vị".

Tôi có niềm tin là Bộ Chính trị sẽ cử anh Minh về làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đó là câu chuyện có thể diễn ra trong vòng một tháng nữaÔng Nguyễn Bá Thanh

Nay, ông lại được điều ra Trung ương do yêu cầu công tác mới. “Như thế là anh Minh đi, tôi ở lại, giờ đến lượt tôi đi thì cũng có nhiều khả năng anh Minh về làm Bí thư”, ông Thanh hé mở về nhân sự mới đang được dư luận rất quan tâm.

Song, ông cũng lưu ý, “tôi nói là nhiều khả năng thôi, chứ Bộ Chính trị chưa bàn. Tổng bí thư cũng nói, sẽ cử đồng chí ủy viên Trung ương về trong trường hợp mà anh Minh không về được, nhưng mà tôi có niềm tin là Bộ Chính trị sẽ cử anh Minh về làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đó là câu chuyện có thể diễn ra trong vòng một tháng nữa”.

Về công việc Trưởng ban Nội chính Trung ương, ông Thanh nói vui rằng phải ăn nhiều ớt để mắt sáng ra mà đọc nhiều hơn, vì tài liệu nhiều lắm. Công việc mới mẻ lại khá bận rộn, họp cũng nhiều, nhưng ông vẫn dành thời gian liên tục theo dõi phong trào của Đà Nẵng.

Bởi, “nhiệm vụ bữa nay mới kết thúc chứ trách nhiệm còn dài dài”. Hơn nữa ông mới chỉ thôi chức Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố, những vẫn còn là đại biểu Quốc hội và còn là Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo Đà Nẵng nữa. 

Tuy nhiên, ông lưu ý là ông vẫn tham gia, góp ý, tư vấn cho lãnh đạo thành phố, nhưng “cờ đến tay ai người đó phất, các đồng chí quyết định và tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình”.

Tôi thôi làm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, có thể một số giám đốc sở cũng thở ra nhẹ nhàng...Ông Nguyễn Bá Thanh

Tỏ ý luyến tiếc là đã cùng tập thể dự trù thực hiện tốt một số việc còn lại ở Đà Nẵng nhưng giờ thì không được nữa, ông Thanh cũng mong muốn người kế nhiệm và đội ngũ lãnh đạo thành phố trên dưới đồng lòng, đã làm thì làm quyết liệt, để Đà Nẵng tiếp tục ổn định và phát triển.

“Tôi thôi làm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, có thể một số giám đốc sở cũng thở ra nhẹ nhàng, vì sẽ đỡ bị chất vấn truy xét làm rõ trách nhiệm tại mỗi kỳ họp. Nhưng mong đồng chí Thọ vẫn phát huy tinh thần đó, không ham kỷ luật ai nhưng công việc của dân phải giải quyết, phải có trách nhiệm nói thật làm thật”, ông Thanh nhắn nhủ.

Nói lời cảm ơn cử tri toàn thành phố đã giúp đỡ khi ông còn trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Đà Nẵng để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình, ông Thanh cũng “hứa” sẽ còn đi đi về về, gặp cử tri Đà Nẵng dài dài, sẽ cùng cộng đồng trách nhiệm để xây dựng thành phố.

Trong lời phát biểu ngắn gọn sau khi nhậm chức, tân Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Đà Nẵng Trần Thọ nói, ông sẽ "đề cao trách nhiệm cá nhân, giữ gìn đoàn kết, giải quyết thấu đáo kiến nghị hợp lý, hợp pháp của người dân, xây dựng Đà Nẵng tiếp tục phát triển".
Nguyên Vũ
Theo Veconomy

liên kết website

đối tác

GIA PHUC SS Sunny mountain TC Kinh tế Châu Á - TBD