Mỹ điều tàu chiến tới sát Triều Tiên [02/04/2013]

Tàu chiến USS Fitzgerald của Mỹ đã được triển khai ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc đề phòng khả năng Triều Tiên tấn công tên lửa. (Ảnh: The Australian)

Tàu chiến USS Fitzgerald, được điều tới Hàn Quốc như một phần trong các cuộc tập trận gần đây, đã được cử tới ngoài khơi bờ biển tây nam bán đảo Triều Tiên thay vì trở lại cảng tại Nhật Bản, một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay.

Vị quan chức giấu tên này cho biết việc điều tàu USS Fitzgerald là một "động thái khôn ngoan" có ý nghĩa mang tới "tùy chọn phòng thủ tên lửa lớn hơn, vốn đã trở nên cần thiết".

Triều Tiên đã đe dọa các cuộc tấn công tên lửa chống lại Mỹ. Nhà chức trách cho biết Mỹ sớm đã giảm bớt sự hiện diện của mình gần vùng biển Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa tầm xa vào tháng 12 năm ngoái.

Vụ phóng tên lửa hồi tháng 12, vốn đưa một vệ tinh vào quỹ đạo, đã mở màn chu kỳ leo thang mới nhất với Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã thử một quả bom hạt nhân vào tháng 2 và gần đây nhất là tuyên bố bước vào "tình trạng chiến tranh" với Hàn Quốc.

Trước đó, Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom tàng hình B-2 tới Hàn Quốc để tham gia cuộc diễn tập chung Đại bàng Non. Cường quốc này cũng triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor để tham gia các cuộc tập trận đang diễn ra.

Mặc dù căng thẳng gia tăng, Nhà Trắng hôm qua (1/4) cho biết Triều Tiên vẫn chưa huy động quân đội quy mô lớn để củng cố những lời đe dọa của mình.

Sầm Hoa (Theo Asia1)


liên kết website

đối tác

GIA PHUC SS Sunny mountain TC Kinh tế Châu Á - TBD