Trung Quốc đối mặt với đặc nhiệm Hải quân Nhật [25/12/2012]

Theo Tokyo, đơn vị đặc nhiệm mới sẽ có nhiệm vụ chống lại việc Trung Quốc thường xuyên cho tàu thuyền vào xâm phạm vùng lãnh hải quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Động thái mới nhất trên của Nhật Bản chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc nổi giận.

Tuy nhiên, trong một động thái nhằm làm dịu tình hình, ông Shinzo Abe, người vừa giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử hồi tuần trước, đã quyết định sẽ không đưa quan chức đến đóng cố định tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, ông Abe cho hay, đảng của ông đang cân nhắc khả năng đưa các quan chức đến đóng lâu dài tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư chưa có người sinh sống nhằm củng cố quyền kiểm soát của Tokyo với khu vực này trước sự tranh giành của Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Ông Abe cho biết, quan hệ song phương với Trung Quốc là một trong những mối quan hệ ngoại giao quan trọng nhất của Nhật Bản. Ông này cũng nói thêm rằng, Tokyo muốn nỗ lực cài đặt lại mối quan hệ với Bắc Kinh và đưa mối quan hệ này phát triển theo hướng hai bên cùng có lợi.

Dù thủ tướng tương lai của Nhật Bản tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng ông này đã hạ giọng kể từ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện.

Cả Bắc Kinh và Tokyo đều đòi chủ quyền đối với một quần đảo ở biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, còn Nhật Bản thì gọi là Senkaku. Chùm đảo này nằm giữa Nhật Bản và vùng lãnh thổ Đài Loan. Senkaku/Điếu Ngư là quần đảo có nguồn cá dồi dào và có thể có cả dầu mỏ. Quần đảo này cũng gần với các tuyến đường biển quan trọng.

Cuộc tranh chấp xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nguyên nhân chính dẫn đến mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong nhiều thập kỷ nay.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Trung Quốc và Nhật Bản bắt đầu “lao dốc không phanh” kể từ sau khi Nhật Bản quyết định mua lại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang nằm trong tranh chấp từ tay người chủ sở hữu tư nhân hồi tháng 9 vừa rồi. Kể từ sau sự kiện này, Trung Quốc đã hơn 19 lần cho tàu thuyền đi vào khu vực lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhằm thách thức Nhật Bản.

Đặc biệt, mới đây, hôm 13/12, Trung Quốc lần đầu cho máy bay bay vào khu vực không phận trên quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông. Vụ việc này khiến Nhật Bản đã phải ra lệnh cho 8 chiếc chiến đấu cơ F-15 của mình cất cánh khẩn cấp để chặn máy bay Trung Quốc.

11111

Web Links

Partners

111111